Loading...

Tin tức

Ý nghĩa của Ban thờ và không gian thờ trong nghi thức tâm linh

Cập nhật: 05/06/2015 10:09:29
Bản chất tối hậu của việc lập bàn thờ là phải tạo ra một không gian để TÔN THỜ, là nơi thực hiện các nghi thức giao lưu tâm linh, nhằm gửi đi những thông điệp thể hiện tình cảm thiêng liêng, sâu đậm của tín chủ (người cúng lễ) đối với thế giới siêu hình (và cụ thể là hương linh của tổ tiên, ông bà, cha mẹ, những người đã khuất, những người mà chúng ta thương nhớ, quý kính...). Đó mới là mục đích cơ bản của BAN THỜ.

Ban thờ

Như vậy, việc thiết kế cấu trúc BAN THỜ, chính là thủ pháp biến " trực quan sinh động sang tư duy trừu tượng", nó là "giáo cụ trực quan" để hướng tâm của hành giả vào từ trường Tâm linh.

Nếu các nghi thức bài trí trên ban thờ mà không phục vụ cho chủ đề này thì việc cúng lễ chỉ là thuần túy hình thức, hoàn toàn không hề LINH, bởi cái 'linh" nó không phụ thuộc vào sự lý giải 'tương sinh tương khắc" trên ban thờ mà nó phụ thuộc vào ý thức giao tiếp.

Cũng như khi ta liên lạc điện thoại, hiệu quả giao tiếp phụ thuộc rất nhiều vào mục đích của cuộc đàm thoại, rồi đến văn hóa trong giao tiếp ứng xử ... chứ không mấy phụ thuộc vào cái bàn đặt điện thoại bằng gỗ, bằng đá hay bằng kim loại có tương sinh tương khắc với nhau hay không... .

Trong chương trình khảo nghiệm hàng ngàn ca giao lưu Tâm linh với gia tiên các dòng họ, kết quả ghi nhận rằng "người âm" đa phần chỉ căn cứ vào tình cảm, cũng như thái độ ứng xử của người trần chứ không chấp vào nghi lễ có "tương sinh tương khắc" hay không. Có nhiều trường hợp giao lưu rất thành công mà cũng chẳng hề phụ thuộc vào nghi thức thắp hương .

>> Tìm hiểu về Bàn thờ tổ tiên của người Kinh

 

>> Phong thuỷ ban thờ - Rước lộc về nhà

Chăm sóc không gian thờ

Việc tỉa chân hương có thể làm hàng tháng và không cần phải chờ đến 23 tháng chạp. 

Theo tôi nghĩ, khi thắp hương, nó chưa hề "linh" hay không linh ở cái chân hương, và thậm chí nó cũng chưa phụ thuộc ở cả cái nén hương đang thắp nữa.

Nếu chỉ cần đốt hương mà "linh", đốt hương mà có lộc thì chẳng cần luật Nhân Quả, chắc chắn cái nhà sản xuất ra các thẻ hương ấy cứ để ở nhà mà đốt cho nó linh, cho nó có nhiều lộc, cần gì phải mang đi bán cái lộc ấy đi nữa, !

Trên bàn thờ thường có lọ hoa, đĩa quả, nước trong, đèn nến và bát hương...Mỗi thứ đều có ý nghĩa riêng.

Nếu đĩa quả để lâu thì cũng bị hư hỏng, các bông hoa nếu bị héo rồi thì cái cuống hoa sẽ trở thành "rác", không bỏ đi thì mất thanh tịnh. Các nén hương cũng vậy, khi phần gây mùi thơm của nén hương đã cháy hết thì chân hương cũng chỉ là "rác".

Về mặt Tâm linh, nén hương chỉ là TƯỚNG HƯƠNG mà thôi. Thực chất, khi đốt cái TƯỚNG HƯƠNG lên là nhằm giúp ta định thần để thắp lên nén TÂM HƯƠNG nhằm chuyển tải Ý ĐẠI và THỨC ĐẠI trong nghi thức giao lưu với thế giới tâm linh.

>> Thờ cúng trong gia đình Việt và những điều lưu ý khi đặt ban thờ

Cho nên khi dâng hương, người ta phải kèm câu khấn nguyện như sau:

Nguyện đem LÒNG THÀNH KÍNH

Gửi theo đám MÂY HƯƠNG...

Nếu đốt nén hương lên mà tâm ta lạnh tanh, không chút cảm niệm thì đâu có "linh thiêng"?

Việc thắp hương là nghi thức hữu hiệu nhắc nhở ta hãy bỏ các suy nghĩ tạp nhạp để trụ tâm vào việc giao lưu tâm linh.

Điều đó cũng giống như khi nghe tiếng kẻng vào lớp là học sinh phải gác lại việc nô đùa nhảy nhót để chú tâm vào việc học tập. Tuy nhiên, có những học sinh không cần nghe tiếng kẻng mà họ vẫn tự giác vào học. Cũng vậy, có những bậc tu hành thanh tịnh không cần đến tướng hương mà vẫn có thể thắp TÂM HƯƠNG để giao lưu tâm linh.

Như vậy, việc khuyên mọi người tỉa chân hương và lau chùi ban thờ , lau chùi bát hương là để cho nơi thờ cúng được trang nghiêm, thanh tịnh, đó mới là mục đích của Tâm linh chân chính.

Nếu cho rằng tỉa chân hương để khắc phục tình trạng "chân hương không cắm vào bát hương thì không linh ứng " thì các tín chủ chỉ lo hình thức bề ngoài của việc thắp hương mà không hiểu hết về ý nghĩa thâm sâu của việc thắp hương, do vậy rất dễ sa đà vào mê tín dị đoan,

Vài ý mông lung, mong quý đạo hữu hoan hỷ. 

>> Phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt

Ts Vũ Thế Khanh Tổng - Giám đốc Liên hiệp Khoa học Công nghệ Ứng dụng Tin học-UIA-người có kinh nghiệm 20 năm trong lĩnh vực khoa học tâm linh.


Thích và chia sẽ trang này:Facebook
Các tin khác: