Loading...

Tin tức

Vấn đề cúng giỗ khi gặp tháng Nhuận trong năm

Cập nhật: 20/08/2013 16:07:57
(bodetam.vn) - Tưởng công việc cúng giỗ trong năm nhuận ai cũng rõ và dễ thống nhất với nhau. Nhưng hóa ra không dễ chút nào. Xin chia sẻ đôi điều để chúng ta có thể làm tốt công việc cúng giỗ trong gia đình nếu gặp phải những trường hợp như đề cập.
1. Trước hết nhắc lại về “nhuận”:
 
Nhuận hay nhuần là sự bổ sung thêm ngày, tuần hay tháng vào lịch để lịch phù hợp với các mùa thời tiết. Phép tính thời gian định ra số ngày trong tháng, số tháng trong năm phải là con số nguyên. Nhưng năm mặt trời hay năm thời tiết và chu kỳ trăng tròn, khuyết không phải bao gồm số nguyên các ngày. Để giải quyết sai biệt giữa năm, tháng theo chu kỳ tự nhiên với chu kỳ nhân tạo do con người đặt ra khi làm lịch người ta đã đưa “ngày nhuận”, “tháng nhuận” vào và tạo ra “năm nhuận”.
Cái thường gọi là “lịch ta” thực chất là “âm dương lịch” một năm thường có 12 tháng, nhưng cứ trong 19 năm như vậy sẽ có 7 năm có 13 tháng. Tháng thêm vào được gọi là “tháng nhuận” và năm đó gọi là “năm nhuận”.
 
 
2. Việc xác định tháng nhuận, tên tháng nhuận
 
Trong âm dương lịch tháng được thêm vào theo các quy tắc rất phức tạp. Đó là: phải đảm bảo tháng Tý (Một) luôn luôn là tháng có ngày chứa điểm khởi đầu tiết Đông chí ở nửa bán cầu Bắc; không được tính nhuận vào các tháng Sửu (Chạp), tháng Dần (Giêng). Để xác định tháng nhuận cần phải dựa vào các yếu tố có liên quan đến tiết khí do các nhà Thiên văn tính toán. 
Trong cách đánh số thì tháng nhuận có cùng cách đánh số và tên gọi như tháng trước đó, chỉ thêm chữ “nhuận”. Trong hệ thống Can Chi thì tháng nhuận không có tên mà gọi theo tên tháng mà nó “nhuận”. 
Ví như năm Nhâm Thìn 2012 nhuận 2 tháng Tư thì: tháng Tư sau (từ thứ Hai ngày 21/5/2012 đến thứ Hai 18/6/2012) có tên:
-Theo số là “tháng Tư nhuận”, tức là tên số của tháng nó nhuận, tháng trước nó (từ thứ Bẩy ngày 21/4/2012 đến Chủ nhật ngày 20/5/2012).
- Theo Can Chi là tháng “Ất Tỵ (nhuận)”, nó là tháng thiếu chỉ có 29 ngày (từ ngày Nhâm Ngọ 壬午 trongTiết: Tiểu mãn, kết thúc vào ngày Canh Tuất 庚戌 trong Tiết: Mang chủng). Tức là tên tháng mà nó nhuận, tháng Ất Tỵ (từ ngày Nhâm Tý 壬子đến ngày Tân Tị 辛巳, tháng đủ 30 ngày).
 
 
3. Việc cúng giỗ khi gặp tháng nhuận
 
Năm có tháng nhuận không có hàm ý “tốt”, “xấu” gì về thời tiết, khí hậu. Do vậy cũng không thể ảnh hưởng đến vận hạn của con người hay khu vực, quốc gia rộng ra là toàn thế giới.
Có điều đối với công việc tính theo lịch âm thì Tết và ngày cúng giỗ nếu rơi vào tháng trước nhuận thì bình thường, rơi vào sau tháng nhuận phải “chờ” thêm 1 tháng nữa. Trường hợp sự kiện xẩy ra vào chính tháng nhuận thì:
- Với những nghi lễ tính theo ngày, tuần thì phải tính từ ngày xẩy ra, tức là chú ý tới tháng nhuận.
- Với nghi lễ tính theo năm thì vẫn phải tiến hành theo tháng chính bởi thực ra năm khác làm gì còn tháng “nhuận” đó nữa!

Thích và chia sẽ trang này:Facebook
Các tin khác: